Kiến trúc nhà sàn Tây Nguyên Bình Dương

Từ thời xa xưa, việc xây dựng các thiết kế nhà sàn đã được người dân tộc tận dụng để che mưa che nắng và bảo vệ con người trước các tác nhân môi trường, sự tấn công của thú dữ. Hiện nay, nhiều khu nghỉ dưỡng còn khai thái kiến trúc này để xây dựng các khu du lịch sinh thái. Hãy cùng Mạnh Toàn Thắng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về nhà sàn Tây Nguyên Bình Dương nhé!

2 mẫu nhà sàn Tây Nguyên đẹp - trải nghiệm không gian núi rừng thiên nhiên

Đặc điểm nhà sàn Tây Nguyên Bình Dương

Đặc điểm nhà sàn Tây Nguyên Bình Dương

Nhà sàn Tây Nguyên thường được xây dựng ở những vùng cao, có địa hình đất không bằng phẳng hay trên mặt nước. Thông thường, lối kiến trúc này sẽ được áp dụng để tránh sự tấn công của thú dũ. Tùy theo mỗi dân tộc sẽ có những các thiết kế nhà sàn khác nhau cũng như việc lựa chọn chất liệu nhưng không có sự khác biệt quá nhiều. Đa phần, người dân tộc sẽ tận dụng các vật liệu thiên nhiên, có sẵn trong rừng như gỗ, song, mây hoặc tre. Đây là chất liệu đơn giản, dễ tìm nhưng kết cấu của chúng rất vững chắc nhờ vào số liệu thiết kế thông minh cũng như kết cấu khung xây dựng. Nhà sàn đa phần được thiết kế với phần mái có độ dốc lớn có hình dạng 2, 3 hoặc 4 mái được làm ngói.

Các thiết kế nhà sàn Tây Nguyên được sử dụng để phục vụ các hoạt động chung của gia đình hoặc đồng bào. Thêm vào đó, một số lễ hội, cuộc hội họp được tổ chức tại gian nhà chính của nhà sàn Tây Nguyên.

>>> Xem thêm: Điểm nổi bật và cách duy trì tuổi thọ của công trình kiến trúc nhà sàn gỗ dân tộc 

Kiến trúc nhà sàn Tây Nguyên Bình Dương

Những ngôi nhà sàn dùng để sinh sống thường được xây dựng nhờ sự góp sức của thành viên buôn làng. Được xây dựng trong bản, nên thường sử dụng các chất liệu đơn sơn có sẵn. Mỗi thiết kế sẽ biểu trưng cho nét tiêu biểu của dân tộc đó, thể hệ nền văn hóa cũng như bản sắc riêng của dân tộc. 

Nhà sàn gỗ đơn giản mẫu 4

Kiến trúc nhà sàn Tây Nguyên Bình Dương

Diện tích nhà thường có kích thước khá rộng bởi đây là nơi chung sống của nhiều thế hệ. Làm nhà sàn rất tốn thời gian, chính vì thế bạn nên lựa chọn dịch vụ thiết kế nhà sàn để có thể tiết kiệm thời gian và công sức một cách hiệu quả nhất. Cần thang đi lên nhà thường được làm từ chất liệu gỗ chắc chắn, đảm bảo hài hòa màu sắc với màu sắc tổng thể của nhà sàn. 

Cầu thang được đặt bên trái nhà thường được chạm khắc hoạt tiết hình mặt trăng khuyết và bầu vú biểu trưng cho sự sống và sự nuôi dưỡng của cha mẹ, Bên cạnh đó, hình chạm khắc con rùa được bố trí bên phải còn biểu trưng cho sự trường tồn, sự vĩnh cữu.

Nhà sàn Tây Nguyên là nơi kiến tạo nghệ thuật trên từng cột trục của nhà sàn với nhiều tác phẩm chạm nổi đặc sắc, hình ảnh quen thuộc của thiên nhiên núi rừng. Không chỉ thế, những hình ảnh này còn biểu trưng cho hy vọng một cuộc sống ấm no, sung túc của người dân. 

>>> Xem thêm: Xu hướng xây dựng nhà sàn bê tông giả gỗ giá rẻ –  chất lượng – nhanh chóng | Mạnh Toàn Thắng

Phân loại nhà sàn Tây Nguyên Bình Dương

Cách phân loại dưới đây dựa trên kết cấu xây dựng của nhà sàn, độ vững chãi của từng thiết kế:

 

  • Nhà sàn kiên cố thường được xây dựng từ các thân gỗ lớn, phần sàn được thiết kế khá cao đảm bảo an toàn cho người dân trước sự tấn công của thú dữ.
Xu hướng xây dựng nhà sàn bê tông giả gỗ giá rẻ

Phân loại nhà sàn Tây Nguyên Bình Dương

 

  • Nhà sàn bán kiên cố: Đây là nhóm nhà sử dụng các thân gỗ có kích thước vừa, có thiết kế hình Oval đặc trưng. Thiết kế này có phần sàn khá thấp, được xây dựng từ các miếng ván có tuổi đời khá lâu.
  • Nhà sàn tạm: Hay được gọi là nhà mái vòm được dân tộc phía Nam của Tây Nguyên sử dụng phổ biến. Bởi do tập quán du dân, nên đa số các nhà sàn tại đây được thiết kế dạng tầng trệt và có chất liệu không được bền bỉ. Phần cột nhà chỉ được xây dựng tạm bợ bằng các thân cây nhỏ.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 4 mẫu nhà sàn gỗ đẹp nhất 2021 – Đơn vị thi công nhà sàn gỗ Mạnh Toàn Thắng

Đơn vị thi công nhà sàn Tây Nguyên Bình Dương uy tín

Mạnh Toàn Thắng là một trong những đơn vị thi công nhà sàn Tây Nguyên uy tín nhất hiện nay. Các thiết kế của chúng tôi đều đảm bảo tính thẩm mỹ, kết cấu vững chắc, vật liệu chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn đơn vị xây dựng của chúng tôi. Trong từng thiết kế, đơn vị sẽ cố gắng phát triển, làm hài lòng mọi mong muốn cũng như nguyện vọng của khách hàng về căn nhà sàn của mình sắp tới.

Hy vọng những thông tin về nhà sàn Tây Nguyên Bình Dương sẽ giúp bạn hiểu hơn về lối kiến trúc của nhà sàn. Hãy liên hệ với các thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất nhé!

Xu hướng xây dựng nhà sàn bê tông giả gỗ giá rẻ

Đơn vị thi công nhà sàn Tây Nguyên Bình Dương uy tín

Hotline: 0908 035 089

Website: https://manhtoanthang.com/ 

Gửi Bình Luận

Bạn phải đăng nhập để đăng bình luận.