Đặc điểm và cách duy trì tuổi thọ của công trình kiến trúc nhà sàn gỗ dân tộc

Nhà sàn là kiểu thiết kế nhà ở thường gặp nhiều tại các vùng núi, trung du. Đây được coi là một kiểu nhà truyền thống của các dân tộc ít người tại Việt Nam. Lối kiến trúc nhà sàn hiện nay được rất nhiều người ưa thích không chỉ vì nét đẹp mà nó mang lại mà còn là để giữ gìn bản sắc dân tộc. Với ý nghĩa như vậy, rất nhiều người đã sử dụng kiến trúc nhà sàn cho không gian nhà ở của mình. Bài viết dưới đây của manhtoanthang.com/ sẽ nói về các đặc điểm và xu hướng xây dựng nhà sàn gỗ dân tộc hiện nay.

Các đặc trưng cơ bản của nhà sàn gỗ dân tộc

Với mỗi một Kiến trúc – thiết kế nhà ở sẽ có một lối kiến trúc riêng biệt, nhà sàn cũng vậy. Nó có một lối kiến trúc, thiết kế nhà ở không giống bất kỳ một lối kiến trúc nào khác. Nhà sàn chính là nơi ở, nơi che mưa, che nắng, che gió và bảo vệ cho cho con người khỏi thú dữ. Về căn bản các đặc trưng của nhà sàn gỗ dân tộc rất giống nhau. Tuy nhiên tại mỗi vùng thì sẽ có từng nét riêng biệt khác nhau nhau để phù hợp với cuộc sống sinh hoạt của nơi đó. Xã hội ngày càng phát triển, kiến trúc nhà sàn cũng được làm theo hơi hướng hiện đại hơn, tuy nhiên nó vẫn giữ được những đặc trưng cơ bản. Hãy tìm hiểu xem những đặc điểm của phong cách kiến trúc nhà sàn gỗ có gì đặc biệt nhé.

>>> Xem thêm: Đặc điểm và yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí của nhà sàn gỗ đơn giản?

Phong cách thiết kế của nhà sàn gỗ dân tộc

Với đặc điểm kiến trúc của mình thì nhà sàn gỗ dân tộc không chỉ được xây dựng để làm nhà ở, mà nó còn được ứng dụng trong các khu du lịch, Homestay, nhà nghỉ để giúp khách hàng có thể trải nghiệm mới mẻ độc đáo. Vì thế phong cách thiết kế của nhà sàn gỗ dân tộc sẽ được chia làm hai mảng là thiết kế nhà ở và thiết kế khu du lịch.

Đặc điểm và cách duy trì tuổi thọ của công trình kiến trúc nhà sàn lâu dài

Đặc điểm và cách duy trì tuổi thọ của công trình kiến trúc nhà sàn lâu dài

Đối với phong cách thiết kế nhà ở sẽ có những đặc điểm đặc trưng của nhà sàn dân tộc trước đây. Các chi tiết về mái nhà cầu thang họa tiết đều được sắp xếp tỉ mỉ, rõ ràng. Còn với phong cách thiết kế nhà sàn du lịch sẽ ít sử dụng những họa tiết, thay vào đó là sử dụng những vật dụng hiện đại cơ bản và tiện nghi.

Nguyên vật liệu được sử dụng để làm nhà sàn gỗ dân tộc

Nhà sàn gỗ là loại nhà xuất hiện từ lâu đời vậy nên những nguyên vật liệu được sử dụng để làm nhà khổ vô cùng thô sơ. Những nguyên liệu dễ tìm kiếm ở thời đó như gỗ, nứa, tre,… Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội hiện đại các nguyên vật liệu tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm và không đáp ứng được cho nhu cầu thi công nhà sàn gỗ. Nguyên vật liệu xây dựng được sử dụng để làm nhà sàn cũ có thể làm gỗ và bê tông giả gỗ.

Thiết kế cầu thang của nhà sàn của dân tộc

Cầu thang có thể nói là một đặc điểm chính để nhận biết được đó có phải là nhà sàn gỗ hay không. Cầu thang trong nhà sàn gỗ dân tộc sẽ có hai loại, một là cầu thang từ mặt đất lên đến nền nhà và cầu thang phân chia các không gian trong nhà. Trong thiết kế nhà sàn dân tộc thì cầu thang bên ngoài được thiết kế tỉ mỉ và điêu khắc đẹp mắt hơn. Thông thường trong cầu thang đi ngoài sẽ được thiết kế các họa tiết bên trái sẽ là hình còn rùa (biểu tượng của sự trường tồn mãi mãi), bên phải có hình mặt trăng và bầu sữa (biểu tượng cho sự biết ơn công nuôi dưỡng). 

Đây là những đặc trưng cơ bản và không thể thiếu trong thiết kế nhà sàn dân tộc.

Đặc điểm và cách duy trì tuổi thọ của công trình kiến trúc nhà sàn lâu dài

Đặc điểm và cách duy trì tuổi thọ của công trình kiến trúc nhà sàn lâu dài

Làm sao để nâng cao tuổi thọ của nhà sàn gỗ dân tộc?

Gỗ khi tác dụng với môi trường bên ngoài nắng mưa gió sẽ có thể bị ẩm mốc và dẫn đến tình trạng mối mọt làm xuống cấp nhà sàn gỗ của bạn. Để kéo dài tuổi thọ của nhà gỗ chúng ta cần phải tìm cách khắc phục hiệu quả những tác động tiêu cực từ môi trường. Hãy cùng xem một số cách chống mối mọt hiệu của cho nhà sàn gỗ của bạn.

Sử dụng chất liệu gỗ tốt

Nhà sàn gỗ dân tộc chủ yếu được làm từ chất liệu gỗ, nếu bạn sử dụng chất liệu gỗ tốt có khả năng chống ăn mòn và các  tác động tác động môi trường. Việc này giúp kéo dài tuổi thọ của nhà sàn.

Đặc điểm và cách duy trì tuổi thọ của công trình kiến trúc nhà sàn lâu dài

Đặc điểm và cách duy trì tuổi thọ của công trình kiến trúc nhà sàn lâu dài

Tiến hành làm bóng sử dụng hàn the trong nguyên vật liệu

Hiện nay có rất nhiều cách để có thể chống ẩm cho gỗ bằng cách làm bóng bề mặt gỗ bên ngoài. Lớp bóng bên ngoài này sẽ giúp ngăn chặn các tác động bên ngoài như mưa, nắng tác động trực tiếp vào gỗ. Ngăn cản các tác động của bên ngoài vào gỗ sẽ giúp cho cho là sàn gỗ của bạn sử dụng được lâu dài hơn. 

Hàn the được biết đến là một trong những loại dung dịch cấm ở trong thực phẩm. tuy nhiên nó lại có tác dụng tuyệt vời đối với việc chống mối mọt. Hòa hàn the với nước sau đó phủ lên mặt gỗ, như vậy sẽ tăng khả năng chống mối mọt một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Tại Sao Phải Hoàn Công Nhà Ở

Có thể thấy việc thiết kế nhà sàn gỗ dân tộc không chỉ mang lại vẻ đẹp truyền thống mà còn giúp chúng ta giữ gìn được bản sắc dân tộc. 

Gửi Bình Luận

Bạn phải đăng nhập để đăng bình luận.