Khám phá đặc điểm của kiến trúc nhà sàn Tây Nguyên

Cùng Mạnh Toàn Thắng khám phá đặc điểm của kiến trúc nhà sàn Tây Nguyên. Nhà sàn Tây Nguyên là kiểu kiến trúc khá độc đáo, có tính sáng tạo, là một công trình đầy ấn tượng.

Nhà sàn là lối kiến trúc cổ điển của người Việt Nam từ xa xưa. Vào thời điểm đó, xây dựng nhà sàn không chỉ là nơi sinh hoạt, che chắn mà còn là nơi bảo vệ người dân tộc trước những sự tấn công của các con thú giữ trong rừng. Có khá nhiều lối kiến trúc sinh thái hiện nay, nhà sàn đã được con người khéo léo đưa vào để giữ gìn bản sắc dân tộc. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của https://manhtoanthang.com/  để hiểu hơn về lối kiến trúc đặc biệt này nhé!

Nhà sàn dân tộc sở hữu nét đặc trưng gì nổi bật?

Nhà sàn là kiểu thiết kế được xây dựng trên những cột trụ chính được đóng trên mặt đất hoặc sông. Những thiết kế kiến trúc này xuất hiện tại những vùng cao, nơi có những con thú giữ, để tránh bị tấn công. Kiến trúc nhà sàn có những thiết kế khác nhau tùy vào từng dân tộc cũng như điều kiện sinh sống của họ. 

mo-hinh-nha-san-tay-nguyen

Mô Hình Nhà Sàn Tây Nguyên

dac-diem-nha-san-tay-nguyen

Đặc Điểm Nhà Sàn Tây Nguyên

Nhưng nhìn chung tổng thể, chất liệu xây dựng của họ không quá là khác nhau, chủ yếu nhà sàn dân tộc được xây dựng từ gỗ, tre, vầu, mây,… được lấy trong rừng. Đây là những loại vật liệu khá đơn sơ, đơn giản nhưng kết cấu nhà của họ rất vững chắc nhờ sự tính toán tỉ lệ hợp lý. Phần mái thường sẽ được thiết kế có độ dốc cao ở dạng 2, 3, 4 mái với vật liệu khác nhau.

Người dân tộc Tày hay Nùng thường thiết kế nhà sàn hướng ra đồng ruộng, cảnh sắc thiên nhiên và tựa vào vách đồi. Bởi hai dân tộc này quan niệm rằng nếu hướng mặt về núi sẽ không tốt cho các thành viên trong nhà, sẽ dẫn đến tai nạn. Chính vì thế các thiết kế nhà sàn dân tộc Tày thường có xu hướng tựa lưng vào vách núi, vách đồi và có bề ngang khá hẹp, phần lòng nhà khá sâu.

Bên cạnh đó, nhà sàn Việt Nam của người Tày phải được phân chia rõ ràng ở phần phải nhà ngoài là nơi tôn nghiêm để đặt bàn thờ gia tiên, nơi ở của nam thường là phòng tiếp khách, còn nữ thường nghỉ ngơi ở khu vực bên trái.

Bên cạnh kiểu nhà sàn của dân tộc Tày, Nùng, người Thái lại có cho mình lối kiến trúc riêng. Kiến trúc nhà sàn của người Thái thường có xu hướng hướng mặt về ngọn núi cao, cây cối thể hiện sức sống mạnh mẽ, nồng nhiệt. Nơi thờ tổ tiên của người Thái thường được đặt tại phòng ngủ. Chính vì thế, những vị khách lạ không được tùy tiện đến khu vực này.

>>> Xem thêm: Tổng hợp thiết kế nhà sàn Tây Nguyên – Mạnh Toàn Thắng 

Điểm nổi bật của kiến trúc nhà sàn Tây Nguyên

Hầu hết các kiến trúc nhà sàn tại đây được xây dựng nhờ sự chung tay của rất nhiều người trong bản thôn. Được xây dựng từ người dân cùng với những vật liệu thô sơ như tre, nứa, mây, vầu,…

Tây Nguyên là nơi sinh sống của nhiều người dân tộc thiểu số. Mỗi dân tộc đều có cho mình lối kiến trúc riêng, là nét đặc trưng của từng dân tộc. Phần lớn các thiết kế được làm từ gỗ tạo không gian thoáng mát và những ngày hè cũng như tạo sự ấm cúng vào những ngày đông về.

kien-truc-nha-san-tay-nguyen

Kiến Trúc Nhà Sàn Tây Nguyên

thiet-ke-nha-san

Thiết Kế Nhà Sàn Tây Nguyên

Điều kiện sinh sống tại đây cũng không được đầy đủ như vùng đồng bằng. Chính vì thế, việc thiết kế nhà sàn, con người nơi đây đã khéo léo xây dựng nhà ở một cách thông minh và sáng tạo.

Tổng hợp các phong cách thiết kế nhà sàn dân tộc được yêu thích

Phong cách thiết kế nhà sàn du lịch

Kiến trúc này được xây dựng bởi người có kinh nghiệm dày dặn để có thể thiết kế ra những công trình đẹp mắt, tạo cảm giác thoải mái cho khách du lịch. Tùy vào mỗi dân tộc sẽ có phong cách thiết kế khác nhau nhưng cũng đã tích hợp cách tân để tạo ra nhiều sự mới mẻ, độc đáo. 

Đây là nhà sản hoạt động với mục đích du lịch nên không được chú trọng quá nhiều về chất liệu. Thường được làm bằng gỗ bình thường được sơn bảo vệ, đảm bảo độ chắc chắn.

Phong cách thiết kế nhà sàn gia đình

Đây là sự lựa chọn của nhiều gia chủ để tạo nên không gian sống cho gia đình của mình. Các thiết kế này thường chú trọng hướng nhà cùng với chất liệu xây dựng. Bên cạnh đó, cách bày trí được chú trọng cao để giữ nguyên nét đẹp thuần túy cũng như giá trị truyền thống này.

mau-kien-truc-nha-san-tay-nguyen

Mẫu Kiến Trúc Nhà Sàn Tây Nguyên

mau-nha-san-go-cafe

Mẫu Nhà Sàn Gỗ Cafe

Những thiết kế này thường làm bằng nhiều loại gỗ quý sơn bóng cùng với sàn lát gỗ, có thể là sàn bê tông mang đến không gian sạch sẽ, thoáng mát.

>>> Xem thêm: Mạnh Toàn Thắng – Đơn vị thiết kế Kiến Trúc Số 1 Hiện Nay| Xây dựng nhà Sàn Gỗ Tây Nguyên

Hy vọng những thông tin về đặc điểm kiến trúc nhà sàn Tây Nguyên sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn về lối kiến trúc đặc biệt này. Hãy liên hệ với thông tin bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ thêm các thông tin nhà sàn mới nhất nhé!
Hotline: 0908.035.089

Website: https://manhtoanthang.com/ 

Email: maivanthao@gmail.com 

  1 bình luận   Viết Bình Luận

Gửi Bình Luận

Bạn phải đăng nhập để đăng bình luận.