2 mẫu nhà sàn Tây Nguyên đẹp – trải nghiệm không gian núi rừng thiên nhiên

Mẫu nhà sàn Tây Nguyên là kiến trúc độc đáo tạo cảm giác thoải mái khi trải nghiệm cuộc sống trong các căn nhà đơn sơ này. Mạnh Toàn Thắng là công ty chuyên tư vấn thiết kế nhà ở hiện đại và mô hình homestay mẫu nhà sàn cho các khu nghỉ dưỡng resort cao cấp để khách du lịch có thể lựa chọn những địa điểm du lịch kết hợp nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 2 mẫu nhà sàn Tây Nguyên đẹp.

Mẫu nhà sàn Tây Nguyên thiết kế có điểm gì đặc biệt?

Mẫu nhà sàn Tây Nguyên được xây dựng từ những vật liệu thô sơ của núi rừng như lá tranh, cây lồ ô, tre nứa… Tuy nhiên, mỗi dân tộc sẽ có sự sáng tạo để tạo nhiều kiểu nhà sàn đặc trưng và riêng biệt. Đó là một nơi mát mẻ khi vào hạ và ấm áp khi trời vào đông. Nhà sàn Tây Nguyên hay nhà gỗ mang nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam hoàn toàn từ chất liệu tự nhiên không pha trộn chất liệu nhân tạo như các loại bê tông cốt thép. Kiểu dáng cũng mang đậm nét văn hóa của đồng bào Tây Nguyên với mẫu nhà sàn thông thoáng. 

2 mẫu nhà sàn Tây Nguyên đẹp - trải nghiệm không gian núi rừng thiên nhiên

2 mẫu nhà sàn Tây Nguyên đẹp – trải nghiệm không gian núi rừng thiên nhiên

Đặc trưng của kiến trúc nhà sàn Tây Nguyên 

Thiết kế nhà sàn Tây Nguyên của người đồng bào thường được xoay theo hướng Bắc Nam để đón gió mát hướng Nam và tránh ánh nắng buổi chiều của hướng Tây nóng nực. Mục đích của những mẫu nhà sàn này sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt cộng đồng chung hay là nơi hội họp vào các dịp lễ hội trong năm. 

Vật liệu chính xây dựng nhà sàn Tây Nguyên

Khi thiết kế nhà sàn, đồng bào dân tộc đã biết cách tận dụng nguồn vật liệu từ thiên nhiên như tre, trúc, nứa, gỗ, lồ ô… để tạo nên những ngôi nhà sàn mang vẻ đẹp riêng biệt của từng dân tộc. Nhằm thể hiện bản sắc văn hóa và nhận dạng phong cách kiến trúc của mỗi dân tộc qua hình dáng ngôi nhà sàn.

Kết cấu nhà sàn Tây Nguyên

Mẫu nhà sàn Tây Nguyên được thiết kế nhiều gian nhà liền kề từ 2- 8 gian với mỗi gian rộng 3 mét làm từ gỗ pơmu để nguyên vẹn có đường kính từ 35- 40cm đặt chồng lên nhau tạo thành các bờ tường vững chắc. Mái tranh truyền thống được thay thế bằng mái tôn và mái ngói bởi vì nguồn cây tranh đã cạn kiệt. Nhà sàn Tây Nguyên nổi bật với 7 bậc thang chế tác từ thân cây lớn để giúp người dân tộc lên xuống hàng ngày. Thời gian hoàn thành ngôi nhà sàn từ 6- 10 tháng với sự góp sức của cả cộng đồng mới dựng nên ngôi nhà sàn kiên cố như thế. 

Điêu khắc hoa văn trong nhà

Người dân tộc thường chạm khắc hình mặt trăng khuyết và đôi bầu vú trên cầu thang bên trái mang ý nghĩa sự nuôi dưỡng của cha mẹ. Cầu thang bên phải chạm khắc con rùa thể hiện sự trường tồn vĩnh cửu. Ngoài ra, họ còn chạm khắc hình ảnh thân thuộc hàng ngày như con voi, mặt trời, hoa lá… lên các cây cột, cây xà ngang với ngụ ý sự kính trọng thiên nhiên cầu mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

>>> Xem thêm: Mẫu nhà 2 tầng có thiết kế đẹp và nổi bật nhất Bình Dương

2 mẫu nhà sàn Tây Nguyên đặc trưng của các dân tộc thiểu số

Mẫu nhà sàn Tây Nguyên của người Ê Đê, Xê Đăng

Người dân tộc Xê Đăng, Jrai hay Êđê thiết kế kiến trúc nhà sàn vô cùng chắc chắn. Với những cột nhà là thân cây gỗ lớn, sàn nhà cao từ 0,6 – 0,8 mét để chất củi đốt và đề phòng thú dữ. Nhà dài Ê Đê có kích thước dài 10m và rộng 3m. Người Jrai gỗ để làm cột, kèo, sàn nhà và cỏ tranh làm mái nhà, vách nhà bằng tre nứa. 

2 mẫu nhà sàn Tây Nguyên đẹp - trải nghiệm không gian núi rừng thiên nhiên

2 mẫu nhà sàn Tây Nguyên đẹp – trải nghiệm không gian núi rừng thiên nhiên

Mẫu nhà sàn Tây Nguyên của người Jrai có một cầu thang chính ở trước nhà và một cầu thang phụ ở sau nhà để lên xuống khi thực hiện các nghi lễ thờ cúng ở nhà dài. Kết cấu cầu thang của mẫu nhà sàn Tây Nguyên của người Êđê được làm từ tre hoặc cây nhỏ với phần đầu cầu thang hình dáng “bầu vú mẹ”, cánh hoa hay vầng trăng. Đây là những biểu tượng của vai trò mẫu hệ của người Jrai. 

Mẫu nhà sàn Tây Nguyên của dân tộc Cơ Tu, Ha Dong

Những ngôi nhà mu rùa của người Jẻ, Cơ Tu, Mnâm, Ha Dong… làm bằng gỗ, mái tranh hình oval có hai đầu nhọn hình sừng trâu. Sàn nhà của người Jẻ lót bằng ván, tre lồ ô. Bên trong các mẫu nhà sàn Tây Nguyên trưng bày các bức tượng gỗ, chạm khắc hoa Pơ lang, chim muông, hoa gạo… với ba màu sắc chủ yếu là trắng, đỏ và đen. Trong đó màu đen biểu thị cho tà ma, màu đỏ là sự chiến thắng và màu trắng là sự trung thành. 

2 mẫu nhà sàn Tây Nguyên đẹp - trải nghiệm không gian núi rừng thiên nhiên

2 mẫu nhà sàn Tây Nguyên đẹp – trải nghiệm không gian núi rừng thiên nhiên

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng chất lượng

Mạnh Toàn Thắng – Đơn vị thiết kế nhà sàn gỗ chuyên nghiệp

Mạnh Toàn Thắng là đơn vị uy tín trong lĩnh vực thi công thiết kế nhà ở. Chúng tôi không chỉ chuyên về lĩnh vực bất động sản mà còn phát triển các dịch vụ thiết kế nhà đa dạng theo nhiều phong cách kiến trúc khác nhau. Trong đó, mẫu nhà sàn Tây Nguyên chính là lối kiến trúc độc đáo mô phỏng theo phong cách nhà ở của người dân tộc vùng núi được chúng tôi thiết kế dành cho các khu nghỉ dưỡng sinh thái hiện nay.

Thông tin liên hệ : 

Địa chỉ: 17 Đường Tỉnh Lộ 743C, K.p Đông Tân, P. Tân Đông Hiệp, T.p Dĩ An, Bình Dương

Ks. Thảo : 0908 035 089 

Email: maivanthao@gmail.com

Gửi Bình Luận

Bạn phải đăng nhập để đăng bình luận.