Trang Chủ / Tin Tức / Thủ tục làm giấy tờ khi mua đất nhất định phải có

Thủ tục làm giấy tờ khi mua đất nhất định phải có

Khi mua đất giấy tờ (sổ hồng, sổ đỏ) là một trong những phần quan trọng nhất. Đây là một bằng chứng thiết yếu, là quyền sở hữu sử dụng khi bạn đã thanh toán số tiền để làm chủ sở hữu của mảnh đất này. Để hợp thức hóa việc xác định quyền sử dụng đất bạn cần phải thông qua các thủ tục bắt buộc khi mua đất.

Thủ tục làm giấy tờ đất có khá nhiều bước khiến các bạn mất rất nhiều thời gian đôi khi đây lại là một lỗ hổng nghiêm trọng khiến cho những kẻ lừa đảo lợi dụng nó để có thể chiếm đoạt quyền sử dụng nhà đất của bạn mà không bị pháp luật trừng trị. Vì vậy hôm nay Mạnh Toàn Thắng sẽ hướng dẫn cho bạn những thủ tục cơ bản cần thiết và quan trọng nhất định phải có khi mua đất.

tu-tuc-lam-giay-to-khi-mua-datSổ đỏ là chứng từ quan trọng nhất cho việc chuyển nhượng nhà đất

Thủ tục làm giấy tờ khi mua đất nhất định phải có:

 

1/ Hai bên mua và bán đất sẽ đến cơ quan công chứng gần nhất để lập hợp đồng mua bán đất, kèm theo đó là giấy tờ quyền sở hữu nhà đất và các giấy tờ tùy thân cần thiết.

2/ Đến cơ quan quản lý về nhà đất cấp huyện nếu là cá nhân và tổ chức phải đến tại cấp tỉnh. Riêng trường hợp, hợp đồng chỉ bán có một phần diện tích trong quyền sử dụng đất thì cần phải kèm theo bản vẽ đầy đủ về diện tích nhà ở đã mua, đất này được ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận nếu ở vùng nông thôn và được cơ quan quản lý nhà ở thẩm định nếu ở đô thị.

3/ Dựa vào hồ sơ bên mua và bán nhà đất đã nộp, cơ quan quản lý nhà nước nhà ở sẽ kiểm tra, xác định chính xác vị trí mảnh đất và chuyển cho cơ quan thuế để xác lập những nghĩa vụ tài chính cần thực hiện nếu có.

4/ Khi cơ quan thuế đã thông báo với cơ quan quản lý nhà nước nhà ở về nghĩa vụ đóng thuế của chủ sở hữu mảnh đất. Lúc này, người đó phải thực hiện đóng thuế tại cơ quan thuế đã quy định.

5/ Sau khi đã hoàn tất thủ tục nộp thuế, chủ nhà trình biên thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà nước nhà ở. Khi đó, cơ quản lý nhà nước mới chứng thực quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người chủ sở hữu mới.

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất như vậy là đã hoàn thành. Việc thanh toán tiền thì đa phần là tự thỏa thuận giữa 2 bên vì vậy hãy làm sao để đảm bảo quyền lợi cho mình. Hy vọng những kinh nghiệm của chúng tôi có thể giúp ích được cho bạn.

Lượt xem: 958

Gửi Phản Hồi

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.