Trang Chủ / Tin Tức / Thợ hồ là gì? So sánh lương thợ hồ với kỹ sư

Thợ hồ là gì? So sánh lương thợ hồ với kỹ sư

Thợ hồ là gì? Tên gọi chung của những người thợ xây, thợ nề. Đây là những người làm công việc xây dựng trong công trình nhà ở xây nhà tại Bình Dương và trên toàn quốc. Hiện nay đa phần thợ hồ không qua bất kì một trường lớp nào hết, trong công việc hàng ngày từ phụ hồ, thợ phụ và dần dần quen việc trở thành thợ xây….. lâu năm thì thành thợ cả vậy thôi.

Thợ hồ được xem là một công việc tay chân, không yêu cầu đòi hỏi bằng cấp cũng như trình độ, chỉ cần bạn có sức khỏe, siêng năng và có chút tỉ mỹ thì sẽ trở thành một thở cả trong thời gian không lâu, với một mức thu nhập khá là ổn định.

Mức lương hiện nay của các thợ hồ tại công ty TNHH TM-DV Mạnh Toàn Thắng là 300k/ngày và thợ phụ là 200k/ngày. Tính ra 1 tháng thu nhập của các thợ rơi vào khoảng 9tr không tăng ca, và phụ là 6tr cũng không phải tăng ca.

nghe-tho-ho-la-giNghề thợ hồ ở công trình Mạnh Toàn Thắng

Công việc của nghề thợ hồ rất đa dạng và phong phú. Khi bắt đầu một công trình xây dựng thì người thợ hồ phải thực hiện việc đào móng, cắt thép, hàn thép thành khung, trộn bê tông bằng máy, đo cát, xây gạch, lát gạch, lợp tôn ngói, đắp chỉ….. nói chung là tất cả các công việc nhằm thực hiện một ngôi nhà hoàn chỉnh. Cũng tùy từng trình độ và phân cấp làm việc mà lương có thể thâp hoặc cao hơn mức lương ban đầu một chút.

tho-xay-manh-toan-thang

Tại sao lại so sánh lương thợ hồ với kỹ sư?

Đây được xem là một so sánh khập khiễng không? Khi mà kỹ sư phải đào tạo qua 4-5năm trên môi trường đại học không kể 12 năm phổ thông, còn thợ hồ không cần bằng cấp gì cũng có thể làm được. Chúng tôi so sánh như vậy cũng có lý do cả nhé. Như chúng ta đã phân tích ở trên, nếu một thợ hồ lâu năm thì mức lương có thể lên đến 9tr/tháng không tăng ca và bèo nhất cũng được 6tr/tháng không tăng ca. Còn đối với kỹ sư thì sao, với công ty chúng tôi kỹ sư làm việc tại công ty mới vào làm thử việc mức lương chỉ từ 5-6tr/tháng. Còn đối với những kỹ sư lâu năm có thể đạt được con số 9-10tr. Vậy thử so sánh xem 2 nghề này có gì khác biệt không? Hoàn toàn cân xứng, và bạn không cần phải lo ngại hay bị người khác chê cười là một thợ hồ nhé! Bạn đang làm một công việc hết sức có ý nghĩa, xây dựng đất nước giàu đẹp văn minh.

so-sanh-nghe-tho-ho-voi-ky-su

Lương của người thợ hồ và kỹ sư không có sự chênh lệch

Thời hiện đại bây giờ kiếm một người thợ hồ còn khó hơn tìm kỹ sư hoặc cử nhân xây dựng.  Thanh niên lớn lên giờ sợ nắng đen da nên không còn thiết tha nghề thợ hồ nữa. Lớn lên nếu không nghề nghiệp thì vào các công ty xí nghiệp làm, nên giờ thợ hồ ngày càng hiếm. Trước đây gọi là anh Thợ Hồ, giờ chuyển chuyển thành cụ Thợ Hồ.

Giám đốc: Mai Văn Thảo

Lượt xem: 1583

Gửi Phản Hồi

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.