Trang Chủ / Kinh nghiệm xây nhà / Tin Tức / Xây dựng / Móng nhà – Điều nên biết trước khi khởi công

Móng nhà – Điều nên biết trước khi khởi công

Móng nhà được xem là một phần quan trọng bậc nhất không thể thiếu cho mỗi một công trình dù lớn hay nhỏ. Móng nhà được xem như rễ một cây cổ thụ , cây càng to càng cao thì rễ cũng ăn sâu vào đất và phải thật chắc chắn để có thể trụ vững sức nặng của cây và những ảnh hưởng của khí hậu xung quanh nó. Và ngôi nhà của chúng ta cũng vậy muốn nhà chắc chắn thì phải thiết kế một móng nhà thật chắc chắn và bền vững để giữ chắc ngôi nhà chống chịu qua mọi thời tiết xấu nhất.

Có rất nhiều loại móng cũng như công dụng của chúng, tùy vào địa chất mỗi nơi mà ta có thể sử dụng các loại móng khác nhau để tối ưu hóa chi phí xây dựng một cách tốt nhất. Hiện nay có các loại móng trong công trình, các loại móng xây nhà như: móng đơn, móng bè, móng băng hay móng cọc tùy vào địa chất và chiều cao công trình chúng ta lựa chọn cho phù hợp.

Tìm hiểu các loại móng trong xây dựng:

 

1/ Móng đơn:

Là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu… Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Đây là loại móng tiết kiệm nhất trong các loại móng thích hợp cho các loại nhà ít tầng và đất cứng.

mong-don

2/ Móng bằng:

Thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

mong-bang

3/ Móng bè:

Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình. Chi phí cho móng bè thường khá cao

mong-be

4/ Móng cọc:

Loại móng này cũng được sử dụng rất nhiều, khi xây dựng những ngôi nhà cao tầng ở những nơi đất yếu, dễ lún thường sẽ sử dụng móng cọc để thi công. Móng cọc cũng có rất nhiều loại, có thể sử dụng cọc tre, cọc cốt pha, cọc cừ tràm đóng xuống nền đất để làm trụ gia công trước khi làm móng tăng độ chắc cho đất. Hoặc có thể sử dụng các loại cọc bê tông cốt thép đóng cọc trực tiếp xuống nền đất sau đó mới đổ móng theo cột đóng sẵn.

mong-coc-be-tong

Trước khi quyết định sử dụng loại móng nào cho ngôi nhà của bạn cần nghiên cứu kỹ vị trí cũng như địa chất mảnh đất của mình. Hoặc những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong xây dựng nhà ở công ty TNHH TM-DV Mạnh Toàn Thắng để đưa ra những giải pháp hợp lý và tiết kiệm nhất cho bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Lượt xem: 1521

Gửi Phản Hồi

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.